Ngưu Bàng

NGƯU BÀNG được người Nhật sử dụng rất nhiều trong mỗi bữa ăn hàng ngày như một vị thuốc quý.

Thông tin chung

Tên khoa học: Arctium lappa, Arctium minus, Arctium tomentosum

Phân bố cây Ngưu Bàng

Cây Ngưu Bàng thích nghi rộng nên trồng nhiều ở vùng.

Đất phù xa sông Thái Bình phù hợp trồng cây ngưu bàng.

Đặc điểm nhận biết

Ngưu bàng là một cây sống hằng năm hay hai năm, cao chừng 1m đến 1,5m. Phía trên phân nhiều cành. Lá mọc thành hoa thị ở gốc và mọc so le ở trên thân. Lá to rộng, hình tim, đường kính tới 40-50cm, cuống lá dài, mặt dưới lá mang nhiều lông trắng. Cụm hoa hình đầu, mọc ở đầu cành, đường kính 2-4cm. Cánh hoa màu hơi tím. Quả bế, màu xám nâu, hơi cong. Mùa hoa tháng 6-7, mùa quả tháng 7-8.

Tác dụng dược lý

Bộ phận của cây ngưu bàng được dùng làm thuốc là quả (ngưu bàng tử) và rễ (ngưu bàng căn).

Củ Ngưu bàng chứa nhiều các loại Vitamin, axit amin và các khoáng chất quý. Sử dụng ngưu bàng thường xuyên giúp chống lão hóa, tăng cường sức đề kháng tránh khỏi các bệnh nhiễm trùng, ung thư và các vấn đề về thần kinh. Đặc biệt nguyên tố DIURETIC có trong củ Ngưu bàng giúp thanh lọc máu qua đường tiểu

Ngưu bàng là một trong những loại món ăn quan trọng của phương pháp Thực dưỡng vì nó tạo KIỀM DƯƠNG – một thứ năng lượng rất quí cho người bệnh và người bị dư a xít.

🌿 Không phải ngẫu nhiên ngưu bàng là cây duy nhất được nhắc tới trong việc “lọc sạch độc tính và làm cho da mịn màng” trong cuốn “Dược thảo toàn thư” trang 11 của tác giả Andrew Chevallier.

🌿 Ngưu bàng là một trong những loại thảo dược giải độc quan trọng nhất ở trong dược thảo phương Tây và Trung Quốc và được rộng rãi ở một số nước trong khu vực như Nhật Bản, Triều Tiên. Bộ phận dùng làm thuốc là quả (ngưu bàng tử), rễ (ngưu bàng căn)… Rễ là phần bổ dưỡng nhất chứa nhiều inulin, vitamin B và các khoáng chất khác.

🌿 Ngưu bàng căn:

👉 Theo Tây y, rễ ngưu bàng (ngưu bàng căn) có tác dụng lợi tiểu, ra mồ hôi, thường dùng chữa tê thấp, sưng đau khớp và một số bệnh ngoài da.

👉 Những nghiên cứu ở Đức (1967) và Nhật (1986) chứng minh rằng cây có chất polyacetylen, đặc biệt trong rễ tươi, có tác dụng như thuốc kháng sinh có tác dụng: chữa cảm cúm, viêm tuyến vú, viêm phổi, viêm họng, viêm tuyến nước bọt, viêm tai giữa…

👉 Rễ và hạt giúp làm sạch các chất thải của cơ thể, rễ được dùng để loại các kim loại nặng.

🌿 Ngưu bàng tử:

👉 Theo Đông y, ngưu bàng tử vị cay, đắng, tính hàn, có tác dụng tán phong nhiệt, thanh nhiệt, giải độc…, dùng để trị các bệnh do ứ đọng quá nhiều độc tố (đau cổ, mụn nhọt, mẩn đỏ) và các bệnh về da (mụn nhọt, sởi, đậu…)…

👉 Dùng để chữa bệnh thấp khớp, phổi và sỏi thận. Vào thế kỷ XVII, Culpeper đã viết: “Hạt thường được dùng để làm vỡ sỏi và thải ra ngoài qua nước tiểu”.

👉 Một số nghiên cứu cho rằng hạt ngưu bàng có tính kháng viêm, chống oxy hóa và bảo vệ gan. Hạt có tác dụng vận chuyển độc tố trong các bệnh sốt và bệnh truyền nhiễm như quai bị, sởi.

Quy trình canh tác

1. Phân bón: phân gà ủ mục cùng chế phẩm enzim, nấm đối kháng, đạm cá, đạm đỗ tương, tro và rơm phủ cho đất tốt

2. Không dùng thuốc bvtv hay thuốc hóa học trong quá trình canh tác.

Cách dùng Ngưu bàng

🌿 Củ ngưu bàng (rễ) là một món ăn quan trọng của thực dưỡng nói riêng và của ẩm thực nói chung vì ngưu bàng tạo Kiềm dương – một thứ năng lượng rất quí cho người ăn chay trường, người bệnh và người dư axit… Nó còn là nguyên liệu chính trong món canh dưỡng sinh tốt cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh mãn tính như cao huyết áp, tăng mỡ máu, tiểu đường, thoái hoá xương khớp, đục thủy tinh thể, suy giảm chức năng não, lão suy…

🌿 Ngưu bàng là món ăn có độ giòn ngọt, củ ngưu bàng có thể dùng như món ăn hàng ngày với rất nhiều tác dụng:

👉 Kháng khuẩn, kháng viêm, kháng nấm và chống nhiễm trùng.

👉 Cung cấp các chất dinh dưỡng, chất xơ, sắt và các vi chất khác…

👉 Giảm mỡ và cholesterol trong máu

👉 Tiêu độc, giải độc và lợi tiểu, tan sỏi thận.

👉 Có tác dụng tích cực (giảm đường) với bệnh tiểu đường

👉 Nhuận tràng, chống táo bón, vệ sinh ruột và phòng bệnh trĩ rất tốt.

👉 Phòng chữa bệnh ung thư, chống u bướu.

👉 Làm khỏe tim và hết mệt mỏi.

👉 Giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi khả năng sau khi bị tai biến mạch máu não, người vừa ốm dậy, trải qua phẫu thuật…

👉 Đặc biệt tốt với người bị táo bón (Inulin trong ngưu bàng là chất xơ tan trong nước giúp kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong ruột già, đóng vai trò trong việc ngăn ngừa và ức chế ung thư ruột kết và ung thư vú.

Tài liệu tham khảo

Nhóm facebook: Thuốc nam và Kinh nghiệm Y học cổ truyền
tác giả: Julia Trần
Website: hellobacsy.com
Website: bvnguyentriphuong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *