Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà gai leo

Trồng cây cà gai leo cũng mang lại thu nhập đáng kể cho nhà nông, năng xuất có thể đạt 1,5 tấn khô/1ha/vụ. Cà gai leo có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người hiện nay hầu nhu đã cạn kiệt ngoài tự nhiên, nên nhu cầu thu mua cao. Cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng như thu hái cà gai leo có hiệu quả tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Thông tin về công dụng, cách dùng Cà gai leo

Đặc điểm sinh sống của cây cà gai leo

Cà gai leo là giống cây ưa sáng, chịu hạn cao nhưng lại không chịu được ngập úng. Chúng thích nghi trên nhiều loại khí hậu và nhiều loại đất như:

 • Đất phù sa
 • Đất pha cát
 • Đất ba gian

Vì vậy, cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều trồng được cây thuốc này. Cây phát triển khá nhanh, tái sinh bằng hạt. Đây là cây sống lâu năm trồng 1 lần có thể thu hái nhiều năm vì vậy khâu chăm sóc không quá vất vả.

Cây cà gai leo thường được nhân giống bằng cách thu hại và gieo hạt.

Mùa vụ gieo trồng cà gai leo

 • Gieo hạt, ươm giống cây cà gai leo: Từ tháng 1 -2
 • Trồng cây: Tháng 2 -3 vì lúc này thời tiết đầu xuân mát mẻ,mưa nhiều là thời gian thích hợp nhất để cho cây con ra trồng đại trà.
 • Thời gian thu hoạch cà gai leo: Từ tháng 8 đến tháng 9

Thời gian thu hoạch của cà gai leo hơn các loại cây trồng ngắn ngày khác vì trong suốt 6 tháng trồng cây vẫn phát triển mạnh không có dấu hiệu ngừng phát triển. Do vậy, để lâu cây sẽ cho năng suất và sản lượng rất cao.

Cách chọn giống cà gai leo

Thu hái và bảo quản 1
Chọn giống cà gai leo

Để cây cà gai leo phát triển tốt thì khâu chọn giống khá quan trọng và quyết định tới hiệu quả kinh tế về sau. Mẹo chọn giống nên chọn như sau:

 • Chọn những quả già to chín mọng màu đỏ, hạn chế quả xanh vì không đạt chất lượng
 • Phơi khô cả quả cho tới khi da quả nhăn lại và chuyển thành màu đen và tách lấy hạt
 • Để tỷ lệ nảy mầm cao và nhanh ngâm vào nước 40 độ ngâm 15 phút, vớt những hạt lép nổi trên mặt nước để bỏ đi.

Chuẩn bị đất trồng cà gai leo

Cách chọn giống cà gai leo 1
Luống trồng cà gai leo

Cây cà gai leo không kén đất và thích hợp với mọi loại khí hậu của nước ta. Nhưng không nên trồng cây cà gai leo ở các vùng đất trũng và ngập nước vì cà gai leo không chịu được ngập nước.

Cách chuẩn bị đất như sau:

 • Làm đất tơi xốp, xẻ rãnh và lên luống rộng 70cm rãnh sâu 30cm; làm luống như luống trồng khoai lang, mỗi luống trồng 1 hàng cà gai leo.
 • Sau đó tiến hành bón lót cho đất trồng với tỷ lệ như sau: 1 ha bón phân truồng 10 tấn , 3 tấn phân vi sinh và 200kg vôi bột.

Kỹ thuật chăm sóc cây cà gai leo

Khi cây cà gai leo được khoảng 10 – 15 cm tiến hành đánh cây con ra vùng trồng với khoảng cách cây cách cây từ 30 -35cm, hàng cách hàng 0,8 m.

Sau khi trồng xong, cây cần tưới nước ngay. Nếu thời tiết sau trồng ít mưa thì cứ 3 ngày lại tưới nước cho cây 1 lần, nên tưới vào chiều tối hoặc tối.

Quá trình trồng cần xử lý cỏ dại bằng cách làm cỏ hoặc dùng các chế phẩm diệt cỏ sinh học. Tránh dùng thuốc trừ cỏ vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thuốc sau này. Sau khi trồng được khoảng 1,5 tháng tán cây phủ kín sẽ hạn chế cỏ dại mọc.

 • Ngăn cỏ dại mọc có thể áp dụng cách dùng màng phủ nilon đen trên luống sẽ giúp giữ được độ ẩm và hạn chế cỏ dại rất hiệu quả.

Thu hái và bảo quản

Cây trổ hoa vào tháng 5, thời gian này tán cây phát triển mạnh, chùm kín các luống cây tiến hành thu hoạch trước một phần để cây có ánh sáng quang hợp vừa tạo nguồn thu sớm cho bà con

Tháng 7-8 cây bắt đầu có quả chín màu đỏ, cũng đã tới mùa vụ thu hoạch chính thức bà con cắt toàn bộ cây cách gốc 15-20cm để cây tiếp tục phát triển vào vụ sau.

Sau khi thu hái về, nhặt bỏ quả sau đó chặt nhỏ từ 3 -5 cm, phơi khô. Mỗi ngày dùng 50g sắc với tầm 2l nước uống để phòng trừ các bệnh về gan.

Sau khi phơi khô đạt đạt độ ẩm khoảng 15-18 % thì đóng túi vào túi PE và lồng vào túi dứa, do cây cà gai leo có rất nhiều gai dễ gây rách bao nên có thể cần thêm 1 bao PE nữa.

Thông tin tham khảo:

https://tracuuduoclieu.vn/cach-trong-cay-ca-gai-leo-hieu-qua-cao.html
Baoquangngai.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *